Bí quyết học tiếng Anh của giáo viên nước ngoài

Bí quyết học tiếng Anh của giáo viên nước ngoài

Trước hết, tôi muốn nói về một số những sai lầm lớn mà tôi “mắt thấy tai nghe”, và một số dấu hiệu cho biết bạn có một lớp học tiếng Anh tốt và có hiệu quả hay không.

Kinh nghiệm luyện 4 kỹ năng tiếng anh

Ngày đăng: 2016-03-22 02:53:33
Lượt xem: 299

Sở hữu chứng chỉ IELTS và TOEFL, học sinh không chỉ được miễn thi tốt nghiệp phổ thông môn ngoại ngữ theo quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo, mà còn có lợi thế cạnh tranh khi xin học bổng và việc làm. Với những lợi ích đó, nhiều học sinh đã đầu tư vào luyện thi chứng chỉ IELTS hay TOEFL iBT. Tuy nhiên, để đạt điểm số cao, người học cần lên kế hoạch chuẩn bị và gom nhặt kinh nghiệm quý giá từ những người thi trước.

polyad

Theo chuyên gia, học tiếng Anh cần đầu tư thời gian dài hơi, không thể nhồi nhét trong thời gian ngắn. Trung bình, đối với học viên có trình độ tiếng Anh trung cấp, thời gian luyện thi để đạt IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 70 điểm là khoảng 200 giờ. Nếu chưa đạt trình độ trung cấp, cần khoảng 400 giờ học. Vì vậy, học sinh nên sắp xếp thời gian biểu và lập kế hoạch ôn luyện ngay từ lớp 10 hoặc 11.

Có nhiều bí quyết để cải thiện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Đối với kỹ năng nghe, Vũ Tiến Luyện (học viên VUS) thường xuyên nghe các bài nhạc rap, metal... vốn khó nghe do tốc độ nói nhanh. Vì vậy, bài thi nghe trở nên dễ dàng đối với Tiến Luyện bởi tốc độ đọc chậm và chuẩn, đạt số điểm TOEFL cao 114/120.

Đối với kỹ năng viết IELTS, Lê Viết Hoàng Dũng (học viên VUS đạt IELTS 8.5) chỉ chọn lọc và miêu tả những điểm nổi bật nhất của biểu đồ, không cần quá chi tiết hay đầy đủ mọi thông tin. Phần viết luận cần lập dàn ý cụ thể trước khi viết để xác định bài luận gồm những nội dung gì, bao nhiêu ý chính, bao nhiêu ý nhỏ minh họa, từ khóa nào quan trọng nhất... nhằm tránh sót ý, sai từ.

Nguyễn Thị Thiên An (học viên VUS đạt IELTS 8.5) cũng có bí quyết riêng để chinh phục số điểm tuyệt đối 9.0 cho kỹ năng đọc. Trong thời gian ôn luyện, An làm quen với tất cả các dạng câu hỏi trong bài thi. Lúc luyện ở nhà, An đặt mục tiêu hoàn tất bài thi đọc trong đúng một tiếng, sau đó xem đáp án, tìm lỗi sai và lật lại bài đọc, tô từ mới cần học. Trước khi làm bài, An lướt qua các tựa đề để tìm chủ đề quen thuộc. Thay vì làm từ bài dễ đến khó, An luôn làm ngược lại để tận dụng sự tỉnh táo khi mới bắt đầu. Khoảng 20 phút còn lại, khi không còn tập trung được như trước, An mới làm bài dễ.

Riêng với kỹ năng nói, Trần Anh Khoa (học viên VUS đạt TOEFL iBT 111/120) chia sẻ rằng, phần thi này giữa IELTS và TOEFL iBT có sự khác biệt. Thí sinh cần tự tin vào bản thân, giữ bình tĩnh khi đối diện với máy tính để hoàn thiện bài thi. Quan trọng nhất, thí sinh phải tập cho mình thói quen không chuyển ngữ, không dịch qua lại giữa tiếng Anh và tiếng Việt bởi phần hỏi đáp rất nhanh, máy tính sẽ tự kết thúc khi hết thời gian.

EAP-girl-without-logo-text-9706-14416861

Bên cạnh các bí quyết của cá nhân đạt điểm cao, Nguyễn Hàng Phương Dung (đạt điểm IELTS tuyệt đối 9.0) khuyên, người học cần nỗ lực hết mình và tìm đến sự hướng dẫn của một người thầy tốt. Không chỉ học các kỹ năng và thủ thuật làm bài quan trọng, thầy cô sẽ sửa lỗi cho bạn nếu mắc sai lầm.

Học và luyện thi tại hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS), Dung được rèn luyện đều các kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng tích hợp như tư duy, phán đoán, phân tích... VUS có các lớp luyện thi quốc tế IELTS, TOEFL iBT khác nhau dành cho học viên ở mọi trình độ tiếng Anh. Vì vậy, Dung có thể lựa chọn các lớp phù hợp với khả năng của bản thân, tăng từ cấp độ dễ đến khó.

Tin tức khác
ELearning
ELearning 1